KỲ 3: NHÀ LƯỚI TRỒNG CÂY CÔNG NGHỆ CAO – NHỮNG ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG

Như Kỳ 2 đã chia sẻ, trong Kỳ 3 này Lực Sĩ Nhà Nông sẽ giới thiệu đến bà con nhà nông về những ưu điểm và nhược điểm có thể xuất hiện khi sử dụng nhà lưới trồng cây công nghệ cao. Nhằm mục đích giúp bà con nông dân hiểu rõ về lợi ích của nhà lưới đem lại cũng như các biện pháp khắc phục và tối ưu hoá hiệu quả trong công tác trồng trọt.

Trước hết, chúng ta hãy điểm qua 04 nhược điểm mà theo Lực Sĩ Nhà Nông có thể xuất hiện khi bà con nông dân sử dụng nhà lưới trồng cây công nghệ cao.

nhà lưới trồng cây công nghệ cao

    1. Cần chi phí đầu tư ban đầu một lần cao, nhưng nếu đầu tư diện tích càng lớn thì càng nhanh thu hồi vốn và giảm chi phí đầu tư ban đầu.

    2. Đòi hỏi sự cẩn thận, nghiêm túc khi ra – vào và sử dụng nhà lưới, tuyệt đối không cho côn trùng lọt vào nhà lưới.

     3. Nhiệt độ trong nhà lưới trung bình cao hơn bên ngoài 1-20C, nên hạn chế lao động trong nhà lưới từ 12-14h khi thời tiết nắng nóng cao độ.

     4. Vào nhà lưới phun thuốc bắt buộc phải có bảo hộ lao động hoặc phải phun thuốc tự động do thời gian thuốc tồn tại trong không khí lâu hơn. Khi vào nhà lưới phun thuốc không được quá 15 phút phải ra ngoài nghỉ 5-10 phút mới vào phun thuốc tiếp được.

     Tuy là 4 nhược điểm, nhưng thật sự khi ứng dụng vào thực tế thì đều có thể khắc phục được và vẫn phát huy tốt tác dụng của nhà lưới trồng cây. Bên cạnh các nhược điểm đó, nhà lưới cũng thể hiện tốt những ưu điểm mang lại cho bà con nông dân.

Tham khảo thêm các loại lưới chắn côn trùng

Dưới đây là 12 ưu điểm được Lực Sĩ Nhà Nông tổng kết trong quá trình thực hiện chương trình “Ứng dụng công nghệ trồng rau trong nhà lưới” cho bà con nông dân ở Cần Giuộc, Long An và Gò Công, Tiền Giang.

    1. Ngăn côn trùng gây hại; giảm và hạn chế một số bệnh hại do côn trùng gây ra trực tiếp hoặc gián tiếp.

    2. Giảm lượng thuốc, chi phí mua thuốc BVTV. Giảm lượng thuốc bốc hơi, bay lan sang vườn bên và ngăn tiếp xúc thuốc ở những vườn lân cận.

     3. Giảm áp lực nước mưa nên tránh làm dập lá và cây con nhờ đó giúp cây con phát triển tốt và ít bệnh.

     4. Giảm sức gió tác động trực tiếp lên rau quả nhờ đó hạn chế tổn thương nhằm giảm sự xâm nhiễm và lây lan của mầm bệnh.

     5. Giảm ánh nắng trực tiếp từ đó giúp rau phát triển tốt hơn, hạn chế bốc thoát hơi nước do đó giúp tiết kiệm nước tưới.

     6. Giảm và có thể hết cỏ dại nhờ lưới ngăn mầm cỏ xâm nhập từ ngoài do đó giảm và hết dùng thuốc trừ cỏ (nên lưu ý loại trừ triệt để mầm cỏ lẫn vào giống và phân chuồng).

     7. Giảm chi phí đầu tư về phân bón do hạn chế được sự bốc thoát hơi và rửa trôi phân bón do mưa.

     8. Giảm sự ô nhiễm môi trường: nhờ giảm số lần sử dụng thuốc BVTV và phân bón đồng thời nhờ lưới làm giảm áp lực nước mưa nên giảm lượng thuốc BVTV và phân bón thâm nhập vào mạch nước ngầm và giảm sự rửa trôi xuống kênh rạch.

     9. Giảm số lần phun thuốc, chỉ phun khi có dịch hại hoặc chỉ 1 lần phòng đầu vụ và số lần tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV nhờ đó hạn chế nguy cơ nhiễm thuốc BVTV đối với người canh tác và giảm ô nhiễm cho người sống xung quanh và môi trường sinh thái.

     10. Giảm công làm cỏ, phun thuốc, bón phân và giảm công canh tác. Giảm tiền thuốc, tiền phân bón và nước tưới nhờ đó bù cho chi phí khấu hao làm nhà lưới.

     11. Tăng chất lượng sản phẩm, tăng số lượng sản phẩm loại tốt, tăng thời gian tươi tự nhiên của sản phẩm sau thu hoạch, tăng vụ trồng vào những tháng mưa do đó giúp tăng thu nhập.

     12. Tăng tính an toàn của rau củ quả nhờ khả năng giảm tối đa số lần phun thuốc nên tăng thời gian cách ly với thuốc BVTV (thường là hơn 20 ngày), giúp rau củ quả đảm bảo được an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

nhà lưới trồng cây công nghệ cao

     Tóm lại, khi áp dụng một công nghệ mới nào cũng có 2 mặt – ưu và nhược điểm, chúng ta phải nhìn nhận được ưu điểm để phát huy và nhược điểm để tìm cách khắc phục chúng. Bài viết này đã cung cấp cho bà con nông dân cái nhìn khách quan về ưu và nhược điểm của nhà lưới trồng cây công nghệ cao, từ đó bà con có thể thấy khi đầu tư nhà lưới giúp cho việc canh tác nhà vườn được tốt hơn, đặc biệt là canh tác trái vụ.

Xem thêm: Cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản

     Mời bà con nông dân theo dõi tiếp Kỳ 4 – Những lưu ý kỹ thuật khi sử dụng nhà lưới.

1 đã nghĩ đến “KỲ 3: NHÀ LƯỚI TRỒNG CÂY CÔNG NGHỆ CAO – NHỮNG ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG

Đã đóng bình luận.