KỲ 2: LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG CÔNG NGHỆ CAO THƯƠNG HIỆU LỰC SĨ – GIẢI PHÁP MỚI CHO NHÀ LƯỚI TRỒNG CÂY

Ở kỳ trước, chúng ta đã nói về mô hình nhà lưới trồng cây – một trong những mô hình hiện đại, ứng dụng công nghệ và phù hợp với xu hướng phát triển của nền nông nghiệp hiện nay.

Vậy đâu là điều giúp cho nhà lưới được ứng dụng một cách thành công, đem lại hiệu quả tối ưu cho người sử dụng? Bên cạnh việc cấu trúc nhà lưới phải vững chắc, chiều cao hợp lý để đảm bảo đủ độ thông thoáng, quan trọng nhất là công dụng của nhà lưới phải đảm bảo ngăn cản được côn trùng xâm nhập vào trong nhà lưới, gây hại cho cây trồng bên trong. Do đó, lưới chắn côn trùng công nghệ cao là một trong những thành phần quan trọng và không thể thiếu, góp phần làm phát huy tối đa tác dụng của mô hình nhà lưới trồng cây. 

Lưới chắn côn trùng là một sản phẩm phụ trợ cho ngành nông nghiệp và được ứng dụng rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực ở trên thế giới và Việt Nam. Các loại lưới chắn côn trùng sử dụng trong nông nghiệp (xây dựng nhà màng, nhà lưới) thường phải có kích thước lỗ lưới đạt yêu cầu theo một tiêu chuẩn nhất định, tuỳ thuộc vào loại cây trồng mà người sử dụng muốn bảo vệ. Các thông số về kích thước lỗ lưới thường được quy thành mesh.

  •  Vậy Mesh là gì?

Mesh có nghĩa là “số lỗ hoặc số mắt lưới tính trên đơn vị chiều dài 1 inch = 2.54 cm hoặc 25.4 mm”.

  •  Cách tính mesh:

Trong qui cách lưới chắn côn trùng thường có ghi là 18 mesh, 25 mesh, 32 mesh, 50 mesh…

Nếu lưới 50 mesh, có nghĩa là có 50 lỗ trên một chiều dài 25.4 mm (tương ứng kích thước mắt lưới khoảng 0.297 mm = 297 micron).

Để xác định số mesh ta phải đếm số lỗ hoặc số mắt lưới trên đoạn chiều dài 1 inch (25.4mm).

 

lưới chắn côn trùng công nghệ cao

 

lưới mesh 32 chống côn trùnglưới mesh 50 chống côn trùng

Chất liệu dệt lưới chắn côn trùng:

Lưới chắn côn trùng trên thị trường hiện nay thường được làm từ một trong các loại nguyên liệu sau:

- Sợi HDPE.

- Sợi PE trong suốt.

- Thép có chứa niken và crom.

- Nhôm.

- Sợi thuỷ tinh không bắt lửa.

Loại chất liệu mà LỰC SĨ NHÀ NÔNG sử dụng để dệt lưới chắn côn trùng LỰC SĨ được làm bằng 100% sợi HDPE nguyên sinh có độ bền kéo đứt cao và sợi lưới đồng đều.

Hiện nay, trên thị trường thường sử dụng dòng lưới 32 mesh hoặc 18-20 mesh để dùng cho nhà lưới trồng cây nhằm mục đích chắn côn trùng. Tuy nhiên, nếu dùng lưới 18-20 mesh chỉ ngăn chặn được một số loài sâu ăn lá, bọ cánh cứng, bọ xít, sâu ăn tạp, ruồi đục trái…. mà không ngăn được những loài rầy mềm, rệp mụi, rệp sáp… gây hại cho rau củ quả. Còn nếu dùng lưới 32 mesh tuy có thể ngăn được 95% các nhóm côn trùng gây hại trên rau củ quả, nhưng với điều kiện khí hậu nóng ẩm đặc hữu của Đồng bằng Sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ…. lại làm cho không khí trong nhà không lưu thông tốt, làm nhiệt độ trong nhà lưới tăng cao và người lao động khó canh tác được trong điều kiện nắng nóng trong nhà lưới. Từ đó, LỰC SĨ NHÀ NÔNG đã cho ra dòng sản phẩm Lưới chắn côn trùng công nghệ cao LỰC SĨ – dòng 25 mesh để khắc phục những nhược điểm của các dòng lưới hiện có trên thị trường cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho nhà lưới của các đơn vị thi công. Kích thước lỗ lưới của dòng 25 mesh (khoảng 0.7mm) không những đảm bảo giúp ngăn chặn hơn 95% các nhóm côn trùng gây hại trên rau củ quả mà còn giúp cho nhà lưới thông thoáng hơn. LỰC SĨ NHÀ NÔNG còn sử dụng công nghệ Châu Âu vào trong qui trình sản xuất lưới, giúp sợi lưới sáng bóng và phản chiếu ánh sáng tốt nhằm giúp cho việc hấp thụ nhiệt vào lưới giảm xuống từ đó giúp nhiệt độ trong và ngoài nhà lưới không chênh lệch nhiều, đặc biệt vào lúc thời tiết nắng nóng (Phần nhiệt độ sẽ có một Kỳ viết riêng về thí nghiệm sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài nhà lưới – do LỰC SĨ NHÀ NÔNG thực hiện), ngoài ra một số chất phụ gia cũng được thêm vào nhằm tăng độ bền của lưới giúp lưới chịu được điều kiện khắc nghiệt như gió biển, nắng nóng kéo dài.

Khổ của từng cuộn lưới chắn côn trùng cũng khác nhau, tuy nhiên không có một khổ nào có thể đáp ứng cho sự đa dạng về kích thước của nhà lưới do đó cần phải may nối các cuộn lưới lại với nhau để hình thành một tấm lưới đúng kích thước yêu cầu của nhà lưới. Trong đó, vị trí may nối lưới lại với nhau là một trong những vị trí dễ bị rách và hư hại nhất trong một tấm lưới. Từ những bất cập này, LỰC SĨ NHÀ NÔNG đã áp dụng tiêu chuẩn kiểm tra, kiểm soát may nối lưới theo chất lượng Nhật Bản để đảm bảo những sản phẩm lưới cho ra luôn đồng đều, độ bền đúng với chất lượng được cam kết và phát huy tối đa công dụng chắn côn trùng của lưới.

Lưới chắn côn trùng không những có khả năng ngăn chặn không cho côn trùng đi vào trong nhà lưới mà còn có tác dụng cản bụi bẩn, cản mưa, giảm sức gió và hạn chế cỏ dại cho vườn rau của bạn.

Các lĩnh vực ứng dụng lưới chắn côn trùng:

Nhờ độ bền cao, kích thước lỗ lưới đa dạng nên lưới chắn côn trùng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống như:

- Dùng làm nhà lưới hoặc nhà màng trồng các loại rau và hoa màu khác hoặc dùng bao toàn vườn cây ăn trái à Ứng dụng phổ biến nhất.

- Dùng để may túi bao trái cây như: túi bao mít, bưởi,…

- Dùng trong chăn nuôi: chống muỗi cho bò, heo, trâu,…

- Dùng trong thuỷ sản: làm vèo nuôi cá, tôm, cua, ếch, ...

- Dùng để phơi nông – thuỷ hải sản, dùng để làm vó đánh bắt thuỷ sản (tôm, tép và một số động vật nhỏ khác).

Hiện nay trên thị trường, lưới chắn côn trùng đa dạng về chủng loại và được phân biệt dựa vào số mesh, có thể tóm tắt một số loại mesh phổ biến sau đây:

  1. Loại 18-24 mesh: Dùng để làm nhà lưới che rau dạng hở hoặc dùng làm tấm chắn côn trùng ở cửa thông gió phía trên nhà màng, dùng làm mùng – vèo cho nuôi trồng thuỷ sản và dùng để may túi bao trái cây, phơi nông – thuỷ hải sản…
  2. Loại 25 mesh: Dòng mới được phát triển bởi LỰC SĨ NHÀ NÔNG, dùng tốt cho các nhà lưới trồng cây và đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của nhà lưới, dùng bao quanh các vườn cây ăn trái như mận, ổi, táo hồng… và dùng để may túi bao trái cây.
  3. Loại 32 mesh: loại này trước đây thường được chọn để dùng làm nhà lưới trồng cây hoặc những nhà màng, nhà trồng nấm, …
  4. Loại 40-50 mesh: dùng trong các nhà màng công nghệ cao; nhà màng, nhà lưới trồng các loại nấm, …

Tóm lại, lưới chắn côn trùng là một yếu tố quan trọng để quyết định độ hiệu quả khi thi công và sử dụng một nhà lưới trồng cây. Do đó, các bạn nên lựa chọn loại lưới chắn côn trùng phù hợp với loại cây trồng và vùng khí hậu của mình.

Đối với một mô hình nào cũng sẽ có 2 mặt tốt và mặt xấu, để hiểu thêm về nhà lưới mời các bạn theo dõi tiếp Kỳ 3 – Những ưu và nhược điểm khi sử dụng nhà lưới trồng cây.

Lực Sĩ Nhà Nông