Lưới côn trùng trùm vườn mận | Hiệu quả không ngờ sau khi áp dụng mô hình siêu đơn giản

Lai Vung – Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng với những vườn mận đỏ vừa ngọt, vừa đẹp, chuyên cung cấp cho các siêu thị và chợ nhờ sử dụng lưới côn trùng trùm vườn mận. Tuy nhiên vài năm trước, người trồng mận ở đây đứng ngồi không yên vì thường xuyên phải đương đầu với các loại côn trùng cắn phá như ruồi đục quả, các loại ong, bướm hút chích,…Từ đó, nhiều hộ nhà nông đã mạnh dạng chuyển đổi cách trồng mận theo phương pháp truyền thống trước đây bằng giải pháp giăng mùng bao phủ toàn bộ khu vườn bằng lưới chắn côn trùng.

Lưới côn trùng giăng mùng cho vườn mận – phương pháp chống lại sâu bệnh hiệu quả cao

Các loại ruồi vàng và sâu róm là sâu bệnh thường phát triển tấn công cắn phá khi mận ra trái non đến khi bước vào giai đoạn thu hoạch. Chính vì thế khi vừa ra trái non, bà con thường sử dụng túi nylon dùng để bọc từng chùm quả để bảo vệ – cách này khá tốn kém và kỳ công vì khi có mưa lớn hoặc gió lớn trái dễ bị rụng hoặc úng nước. Chưa kể cứ cách 3 -5 ngày bà con lại phun thuốc bảo vệ thực vật, nhất là những thời điểm chuẩn bị thu hái, tần suất phun có khi 1 tuần phun 2 lần. Do đó, về lâu dài sẽ tốn kém rất nhiều chi phí và sự độc hại ngày càng gia tăng cho nhà trồng và người tiêu dùng khi sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Mận bị dòi đục trái khi chưa được giăng lưới
Mận bị dòi đục trái khi chưa được giăng lưới

Dựa vào đặc tính sinh học của mận trồng ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp rất khỏe, chịu độ hầm rất giỏi nên nhiều bà con thực nghiệm ứng dụng nhà lưới trồng rau vào giăng mùng cho vườn mận. Cách làm này tiền đầu tư ban đầu hơi lớn nhưng dùng được nhiều năm, tiết kiệm được chi phí về sau. Đặc biệt, lưới có tác dụng ngăn chặn ruồi vàng đục trái và các loại bướm đến đẻ trứng, nhờ vậy những người trồng nơi đây hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn cho đất đai và cả cây mận.

Cũng theo bà con ở đây chia sẻ, mận được trùm lưới sẽ ngọt hơn, mùi vị ngon hơn và màu sắc bên ngoài đẹp hơn ngay cả những mùa trái vụ. Đồng thời giảm được chi phí phun xịt thuốc bảo vệ thực vật để cho ra những trái mận sạch nên luôn có giá cao hơn so với mận trồng thông thường khoảng 7 – 10%.

lưới bao phủ vườn mận

Lưới chắn côn trùng trùm mận thường có diện tích che phủ lớn, do đó tạo nên độ liên kết cao, nhưng không hề cản nắng nên cây trồng luôn được hấp thụ đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ. Ngoài ra, lưới còn giúp che nắng cho cây, chống bốc thoát hơi nước cho đất trồng. Bà con không phải tưới nước nhiều vào những ngày nóng gây nhạt quả và giúp tiết kiệm nguồn nước tưới.

Đây là thống kê của Báo Nông Nghiệp Việt Nam vừa đưa ra con số thống kê thành công trong việc áp dụng mô hình Trồng Mận Trong Nhà Lưới, bà con tham khảo nhé.

lưới chắn côn trùng 22 mesh bao vườn mận

Loại lưới chắn côn trùng phù hợp cho cây mận

Loại sâu bệnh chủ yếu của trái mận chính là ruồi vàng – chúng chuyên châm chích quả khiến cho quả bị dòi, bị úng nước hoặc bị rụng. Do đó sử dụng lưới chắn côn trùng 22 mesh có độ dày vừa phải, che chắn được hầu hết các loại sâu bọ có kích thước nhỏ. Đồng thời ô lưới rất thoáng, không gây nóng cho vườn cây được trùm. Kích thước tấm lưới lớn, phù hợp với các diện tích che phủ rộng. 

Lưới 22 mesh dùng cho bao phủ vườn mận
Lưới 22 mesh dùng cho bao phủ vườn mận

Thông số kỹ thuật lưới 22 mesh:

  • Chất liệu: nhựa HDPE nguyên sinh 100%, không phế liệu, ổn định với tia cực tím và tăng độ bền.
  • Màu: trắng.
  • Khổ lưới: 1.5m – 3.1m. Độ dài 100m
  • Viền lưới dày dặn, chắc chắn và các sợi lưới được đan thành ô vuông sáng bóng đẹp.

Kỹ thuật giăng lưới chắn côn trùng cho cả vườn mận

  • Đo đạc diện tích của vườn mân, đặc biệt là độ rộng của các tán mận để trùm lưới kín và tiện cho bà con vào bên trong chăm sóc hơn.
  • May ghép lưới chắn côn trùng thành tấm lớn phù hợp với diện tích đã đo đạc trước đó.
  • Sử dụng thang để phủ lưới lên trên tán cây.

Trong bối cảnh ngày nay, người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn đối với các loại trái cây sạch, phương pháp trùm lưới côn trùng cho mận là cách giúp bà con nhà nông sản xuất trái cây an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe và tăng thêm lợi nhuận. Hy vọng ngoài chia sẻ của Hoàng Phúc, trong tương lai gần sẽ có nhiều sự sáng tạo đổi mới tương tự để giúp nhà vườn phòng sâu bệnh, côn trùng hiệu quả mà không gây hại cho người, hại cây và hại cho đất.

==>>> Tham khảo thêm các loại lưới chắn côn trùng: tại đây

Lực Sĩ Nhà Nông

1 đã nghĩ đến “Lưới côn trùng trùm vườn mận | Hiệu quả không ngờ sau khi áp dụng mô hình siêu đơn giản

Đã đóng bình luận.