Lưới mùng trùm vườn cam – lợi ích từ nhiều mặt

Hiện nay cam là một trong những loại cây trồng mang lại đến giá trị kinh tế cao cho bà con nhà nông, bởi đây là loại quả thông dụng có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người tiêu thụ trong tất cả các tháng, các mùa trong năm và được trồng ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Tuy nhiên đối với cây cam khi gần thu hoạch thường xuyên phải đối mặt với vấn đề làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như số lượng đó chính là “côn trùng tấn công” khiến cây bị rụng quả. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ làm cho người nông dân có một vụ mùa không bội thu, thậm chí nếu bị nặng có thể làm mất sạch cả vườn cam mà nhiều diện tích cam ở Nghệ An đang đối mặt.

Chính vì thế trong thời đại công nghiệp hoá hiện đại hoá, ngoài việc phù hợp với đất đai, trồng cam cũng cần nhiều phương thức cải tiến mới để cho năng suất cao hơn. Hoàng Phúc sẽ giới thiệu một trong những giải pháp kỹ thuật mới là sử dụng lưới mùng trùm vườn cam bảo vệ cây trồng và tiếp kiệm chi phí tối ưu.

Vườn Cam triệu quả khi áp dụng lưới mùng trùm vườn cam

Bướm ma mắt đỏ – đốt đâu rụng đó

Được biết gần đây, nhiều diện tích cam ở Nghệ An đang bị tình trạng rụng quả hàng loại do nhiều loại côn trùng cắn phá nhất là loại “Ngài chích hút trái”, thường được người dân gọi là “bướm ma mắt đỏ”, “đốt đâu rụng đó”. Tuy nhiên, những người trồng cam đã dùng nhiều phương án để bảo vệ cây như thắp bóng điện, soi đèn bắt bướm, phun thuốc bảo vệ thực vật, bọc túi nilon,… nhưng vẫn không xuể vì số lượng côn trùng này quá nhiều và diện tích vườn rộng nên không đem lại hiệu quả như mong muốn. Cam rụng quá nhiều nên người dân phải đào hố chôn lấp, chưa kể chi phí trồng mới một ha cam khoảng 500 triệu đồng và phải mất 3 – 4 năm mới cho lứa thu hoạch đầu tiên.

Thông thường các loại con ngài chích hút trái thường chọn những quả cam sắp thu hoạch, chúng thường hoạt động vào ban đêm, xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 10-11 dương lịch và kéo dài đến lúc thu hoạch cam. Con ngài chích hút trái gây hại bằng 2 cách:

            + Trực tiếp: khi đậu trên trái, con ngài bắt đầu dò tìm vị trí thích hợp để chọc vòi chích hút vào bên trong trái, chích hút dịch trái. Nếu không tìm được vị trí thích hợp chúng rút vòi ra và tìm nơi khác thích hợp hơn. Trái mới bị chích rất khó phát hiện, nếu thấy lỗ chích hút dùng tay bóp nhẹ sẽ có dịch quả chảy ra.

            + Gián tiếp: Vỏ trái chung quanh vết chích sau một vài ngày trở nên mềm và nấm bệnh cũng như vi khuẩn sẽ xâm nhập từ vị trí vết thương này và tiếp tục gây hại. Vết chích hút sẽ có màu nâu và vùng chung quanh sẽ có màu nhạt hơn bình thường. Sau cùng, trái sẽ vàng và rụng ngay hoặc trong vòng một tuần. Trái rụng sẽ có mùi hôi thối, con ngài không thích ăn những trái rụng nhưng mùi thối rất thu hút những con ngài chích hút trái từ xa đến.

Theo chu kỳ khi trái gần chín sẽ tỏa ra mùi thơm và quyến rũ lũ bướm tấn công với số lượng lớn, trong khi biện pháp phòng trừ còn thủ công nên rất khó khăn cho người trồng cam và cần tìm một giải pháp mới hiệu quả hơn.

Mắc màng cho cây cam – Giải pháp mới siêu hiệu quả

Trước đây cách duy nhất để chống lại côn trùng cho vườn cam là phun thuốc bảo vệ thực vật. Bước vào thời điểm gần thu hoạch, cứ cách vài ba ngày lại phun thuốc, chi phí ngày càng cao và sự độc hại càng tăng lên. Từ những mô hình trùm lưới cho vườn mận, vườn táo nhiều bà con đã thực nghiệm may mùng cho vườn cam.

Lưới trùm vườn cam có rất nhiều khổ, tùy thuộc vào tán cây lớn hay nhỏ của vườn cam mà bạn có thể có sự lựa chọn phù hợp cho vườn nhà.Tham khảo thêm khổ lưới chắn côn trùng trùm vườn cam

Lưới màng trùm vườn cam

Để giảm chi phí nông dân giăng mùng cho từng cây, những hàng cam dài được phủ màn trắng như “cây tuyết”. Ngoài chống được “bướm ma mắt đỏ” châm đốt hại trái, trùm lưới mùng còn chống được nhiều loài côn trùng khác gây hại cho cây cam như sâu vẽ bùa, sâu đục trái, sâu đục vỏ trái… Từ đó hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hại cho sức khỏe của con người.

Lưới mùng trùm vườn quýt
Lưới mùng trùm quýt

Có 1 nhược điểm mà nhiều bà con lo lắng khi trùm lưới là vườn cây sẽ bị hầm nóng kéo theo cây và trái sẽ không phát triển được. Dòng lưới trùm vườn cam của thương hiệu Lực Sĩ đã khắc phục được nhược điểm này. Với thiết kế mới lưới được căng trùm giúp cho gió có thể vào bên trong vườn cam giúp cây thoáng hơn.

Mùa nắng lưới sẽ làm giảm ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên vỏ trái làm vỏ cam không bị rám và bán được giá cao hơn. Đồng thời, giăng màng làm ánh sáng giảm đi nhưng vẫn đủ cho cây phát triển và duy trì được độ ẩm làm gốc cam được mát mẻ sẽ không bị khô, nứt nẻ hoặc bị sâu đục.

Hiện nay việc giăng lưới mùng cho vườn cam được bà con nhà nông nhiều nơi áp dụng và thu được hiệu quả cao, đó được xem là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Lực sĩ nhà nông