Lưới mùng trùm vườn táo – 1 hình thức, nhiều tác dụng

Ninh Thuận được xem là “thủ phủ” của cây táo xanh, bởi nó đã gắn bó với người dân nơi đây đã từ rất lâu giúp cho nhiều người vươn lên thoát nghèo một cách bền vững bởi vì táo là một trong những loại cây ăn quả dễ trồng, chỉ sau một năm là có thể cho thu hoạch. Đặc biệt, tuổi thọ khai thác của cây táo lên đến trên 10 năm và cho thu hoạch đến 2 vụ/năm và mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.

Tuy nhiên gần đây cây táo bị “thất thủ” trước ảnh hưởng của thời tiết diễn biến thất thường khiến ruồi vàng sinh sản, cắn phá rất nhiều cho dù có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng không thể tiêu diệt triệt để, từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái dẫn đến giá táo thu mua thấp khiến bà con nhà nông lo lắng và mong muốn tìm ra giải pháp để cây táo phát triển tốt như ngày mới canh tác. Trước thực trạng như vậy, nhiều hộ gia đình ở Ninh Thuận đã bắt đầu đẩy mạnh áp dụng lưới mùng trùm vườn táo – đây được xem là bước đột phá mới trước tình hình ruồi vàng tấn công.

–>> Tham khảo các loại lưới chắn côn trùng cho vườn táo

Vườn táo 1300 gốc được trồng trong nhà lưới

Mô hình sử dụng lưới mùng trùm vườn táo chống ruồi vàng hiệu quả

Thời điểm táo vừa lên trái nặng trĩu quả cũng chính là lúc thu hút rất nhiều loại côn trùng trong đó ruồi vàng là một loại côn trùng nguy hiểm và trở thành kẻ thù số một thường xuyên xuất hiện gây hại cho vườn táo.

Lưới mùng trùm vườn táo
Lưới mùng trùm vườn táo

Khi ruồi vàng chích vào quả táo, chúng sinh trứng và nở ra ấu trùng sống bên trong khiến quả bị thối và rụng đi. Chưa kể mùa mưa ruồi vàng sinh sản rất nhanh, mỗi con có tuổi đời từ 20-40 ngày, trong thời gian đó một ruồi cái có thể đẻ khoảng 150-200 trứng, trung bình 50 trứng trong vòng 30 ngày.

Lưới ngăn ruồi vàng cho vườn táo

Đặc biệt với các phương thức trước đây là sử dụng bẫy chống ruồi vàng, phun thuốc bảo vệ thực vật vẫn không thật sự đạt hiệu quả cao trong việc trồng táo, hơn nữa khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có thể dẫn đến hiện tượng quả táo bị dư thừa thuốc bảo vệ thực vật khi thu hoạch, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Do đó khi trồng táo trong nhà lưới mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

1. Hạn chế sâu bệnh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Khi trùm lưới cho giàn táo có thể ngăn được hơn 95% con ruồi vàng tấn công, vì kích thước ô lưới nhỏ hơn kích thuốc của ruồi vàng nên chúng không có cơ hội chui vào bên trong để gây hại được. Từ đó, bà con hoàn toàn giảm được đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng, có lên đến 80% – 90%.

2. Nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế

Vườn táo khi được trùm lưới sẽ cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào trái, bảo vệ trái bớt bị rám vỏ, da sần, do đó quả trở nên trơn mịn, vỏ quả căng bóng và quả to hơn. Lưới còn có tác dụng che bớt sương muối, gió bấc làm cháy lá, gẫy cành và mưa gió gây rụng hoa và quả non.

Thay vì dùng tiền mua thuốc bảo vệ thực vật, khi bà con đầu tư mua lưới trùm vườn táo vừa tránh được ruồi vàng và các loại côn trùng xâm nhập, vừa giúp đảm bảo sức khỏe vì không còn phải xịt thuốc, đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất sạch nên giá táo bán ra cũng cao hơn.

3. Cách chọn lưới mùng trùm vườn táo

Thông thường bà con nhà nông thường dùng lưới chắn côn trùng 22 mesh để trùm cây táo. Vì loại lưới này không quá dày làm cho không khí trong vườn không quá nóng và giảm được lượng ánh sáng xuyên xuống khoảng 7-8%.

Với lưới chắn côn trùng 22 mesh cho cây táo là loại nhẹ nên khi căng lên không ảnh hưởng đến tán cây mà vẫn bảo vệ tốt. Đồng thời lưới có màu trắng trong như thủy tinh khiến ruồi vàng không dám đến gần và các loại côn trùng khác không có cơ hội lọt vào bên trong được do kích thước ô lưới nhỏ hơn kích thước của chúng.

Độ bền của lưới có thể sử dụng từ 3 – 5 năm, tùy theo thời tiết khí hậu từng vùng nên bà con có thể yên tâm sử dụng mà không cần tốn nhiều chi phí đầu tư để thay đi thay lại nhiều lần.

Lưu ý: Khi trồng táo trong nhà lưới, thời điểm táo chuẩn bị ra hoa cần được thụ phấn. Do đó bà con nên đưa đàn ong vào bên trong nhà lưới để thụ phấn cho táo, tạo điều kiện cho táo được đậu quả tốt hơn.

Ngoài sử dụng lưới mùng trùm vườn táo, bà con nhà nông có thể tham khảo bao lưới cho một số loại cây trồng, cây ăn quả khác để phòng ngừa các loại côn trùng gây hại, góp phần nâng cao năng suất và và tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Lực Sĩ Nhà Nông