Mô hình nuôi tôm công nghệ cao – Giải pháp nuôi tôm công nghiệp cho mùa vụ bội thu

Những năm gần đây, việc ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Việt Nam không còn xa lạ với bà con nông dân, bởi tôm đang chiếm vị thế lớn trong thị trường xuất khẩu của nước ta. Đặc biệt, những công nghệ này đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng từ rất lâu như Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc,…và đạt được năng suất cao gấp nhiều lần so với việc nuôi tôm theo phương pháp truyền thống. Có thể nói đây là mô hình công nghệ tiên tiến nhất thế giới với nhiều ưu điểm nổi bật và nâng cao sản lượng thương phẩm rõ rệt qua mỗi mùa vụ.

Kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới

Môi trường càng lúc càng ô nhiểm làm cho không khí nói chung và nước mưa nói riêng rất khó kiểm soát, trong đó yếu tố nổi bật là vi khuẩn và tảo làm mất độ pH tự nhiên trong nước. Chính vì thế nhà lưới nuôi tôm là giải pháp thời đại của nông nghiệp kỹ thuật cao trong việc sử dụng lưới nuôi trồng thủy sản, kể cả khi nuôi tôm trong thời tiết mùa Đông.

Mô hình này được áp dụng với hiệu quả kinh tế cao bởi nó tăng được hệ số quay vòng ao nuôi, quay vòng vốn, từ đó sớm thu hồi vốn đầu tư. Quan trọng nhất nó đã cung cấp tôm cho thị trường vào những thời điểm trái vụ.

Để có thể áp dụng mô hình nuôi tôm nhà lưới, người nuôi cần phải đầu tư xây dựng ao nuôi có diện tích phù hợp, lót lưới mành cho đáy ao, trang bị máy vận hành xử lý nước và cho ăn tự động. Đồng thời điều chỉnh được ánh sáng cần thiết, xung quanh ao cần phải được lắp đặt đèn chiếu sáng để cung cấp thêm ánh sáng trong thời tiết mùa đông.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Khi áp dụng mô hình nuôi tôm nhà lưới, cần lưu ý những điểm chính sau:

 • Ao nuôi tôm được đào sâu xuống lòng đất khoảng 1,7m đến 2,2m, vị trí ao nuôi nên có nước luân chuyển ra vào hoặc dùng máy để bơm định kỳ. Độ dốc khi đào ao xiên khoản 60 độ trở lên, thiết kế thêm những luống xiên hỗ trợ dọn bùn, chất bẩn và thu hoạch tôm.
 • Khi đào ao, người nuôi trồng cần phân chia ao nuôi giống và ao nuôi lớn để tiếm kiệm thời gian cũng như nhiệt độ thích hợp cho yêu cầu từng tháng tuổi.
 • Trước khi trải lưới mành và làm nhà lưới nuôi tôm, bà con nên phơi ao nhằm tránh sự nổi đáy của ao nuôi tôm.
 • Thông thường, khi nhiệt độ trên mặt nước nóng thì dưới lòng đất lại lạnh và ngược lại do vậy phương pháp đào ao âm xuống 1,7 – 2,2m đã giúp tạo được sự cân bằng nhiệt độ trên và dưới mặt đất, tạo sự ổn định cần thiết so với hồ nổi 100%.
 • Với nhiệt nắng nóng như TP.HCM, bà con có thể phủ mái lưới che nắng có mật độ lỗ vừa phải nhằm góp phần chống nóng cho ao nuôi; Ngoài ra cũng giúp loại bỏ những loại chim, cò có thể làm tổn hao nhiều đến số lượng của tôm.
 • Hệ thống sục khí trong nhà lưới nuôi tôm cũng có kỹ thuật giống như hệ thống sục khí các ao nuôi tôm khác, mục đích làm tăng lượng ô xy trong không khí khi mật độ nuôi tôm ngày càng cao.
 • Nhờ mô hình khép kín và phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật có thể thả nuôi thâm canh với mật độ khá cao trung bình từ 200 – 290 con/ m2 và sau 100 ngày có thể thu hoạch.

Nhân rộng lót lưới mành thay cho lót bạt trong ao nuôi tôm

Trước đây, đa số bà con sử dụng màng bạt để lót đáy ao tôm, tuy nhiên lớp màng bạt dày và kín nên không thể phân giải hết cặn bẩn ra ngoài. Sau thời gian sử dụng, lớp cặn bẩn và các loại thức ăn thừa đó không thể phân hủy được sẽ sinh ra nhiều dịch bệnh, rong rêu, tảo trong ao nuôi. Bên cạnh đó, khi sử dụng bạt lót phải lắp thêm hệ thống thoáng khí để đáy ao không bị phồng lên do bạt dày không thoáng.

Tuy nhiên, khi sử dụng lưới mành lót đáy ao sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều vì:

 • Lỗ lưới góp phần thúc đẩy cặn bận hoặc thức ăn thừa xuống đáy ao để tránh ô nhiễm nguồn nước.
 • Có thể tận dụng làm đăng chắn nước vào mùa mưa và chống tràn cho ao mà không bị thất thoát con giống.
 • Lưới nuôi tôm sẽ giúp bà con tiếp kiệm được chi phí và dễ dàng sử dụng ở mọi vị trí, địa hình.
 • Khi lưới không sử dụng được nữa sẽ dễ dàng xử lý hơn so với bạt lót nặng nề.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mô hình nuôi tôm công nghệ cao, cùng với các yếu tố cần chú ý khi thiết kế mô hình nhà lưới nuôi tôm. Bạn có thế ứng dụng những kiến thức trên vào trong mô hình nhà mình để góp phần tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Nếu bạn muốn đầu tư mô hình và lựa chọn mua lưới nuôi tôm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp Liên Hệ ngay.

lực sĩ nhà nông