KỲ 1: NHÀ LƯỚI TRỒNG RAU – MỘT GIẢI PHÁP CHO PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XANH

Sản xuất nông nghiệp của nước ta là một nền nông nghiệp thâm canh, cơ sở thâm canh chủ yếu dựa vào hoá học và tăng vụ. Biện pháp thâm canh đó đã đem lại nhiều thành công trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh sự thành công, nền nông nghiệp chủ yếu dựa vào hoá học cũng đem lại những hệ quả nghiêm trọng, nhất là trong tình hình đang diễn ra sự lạm dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật. Sự lạm dụng hoá học đã làm thoái hoá đất, làm nghèo đa dạng sinh học trong môi trường nông nghiệp, tăng độc hại cho môi trường, chất lượng nông sản thấp, nhất là dư lượng hoá chất cao. Hơn thế nữa, tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, thường xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan, dịch hại ngày càng diễn biến phức tạp và khó quản lý (Trích lời của Gs. Ts. Nguyễn Thơ, 2017).

Việc phòng trừ dịch hại hiện nay không còn là “sâu nào thuốc nấy” nữa, mà quản lý dịch hại phải là sự phối hợp giữa các ngành khác nhau trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, việc lựa chọn được phương thức vừa hữu hiệu vừa tiết kiệm chi phí là một việc quan trọng trong canh tác nông nghiệp hiện đại.

Sử dụng mô hình nhà lưới – là một trong những mô hình đã được chọn và thực hiện thành công ở nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… để tạo ra các loại nông sản sạch và hạn chế việc lạm dụng phân bón và các chất hoá học trong canh tác nông nghiệp hiện đại. Ở Việt Nam, việc ứng dụng nhà lưới đã được thực hiện từ những năm 90 cho đến nay ở khu vực Cao Nguyên Đà Lạt từ những mô hình nhà lưới thô sơ đến những mô hình nhà lưới – nhà màng công nghệ cao. Tuy nhiên, cấu trúc nhà lưới được thực hiện ở Cao Nguyên Đà Lạt thì lại không thích hợp ở những khu vực có khí hậu nóng ẩm như các tỉnh Miền Tây, Đông Nam Bộ và khu vực Miền Trung….

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mô hình nhà lưới trồng rau, từ giá rẻ cho đến ứng dụng công nghệ cao, giá thị trường có thể dao động từ 80,000,000 – 150,000,000/ 1000m2 nhà lưới. Tuy nhiên, theo thông tin từ cuộc khảo sát về “Ứng dụng nhà lưới trong trồng rau” của đội ngũ kỹ thuật Lực Sĩ Nhà Nông ở huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang và huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An – 02 nơi được mệnh danh là một trong những thủ phủ rau của cả nước cho thấy một số phản hồi về nhà lưới như sau:

     + Khi làm nhà lưới thì đa phần chọn nhà lưới hở, chủ yếu để hạn chế nắng và mưa.

     + Nếu làm nhà lưới kín thì khi vào nhà lưới cảm thấy nóng hơn nhiều khi trồng ở ngoài trời.

     + Chi phi đầu tư ban đầu quá cao so với mặt bằng chung của người nông dân miền Tây nói riêng và nông dân Việt Nam nói chung.

     + Khi chọn lưới gặp khó khăn ở việc: nếu chọn lưới có kích thước lỗ quá nhỏ thì nhà lưới sẽ rất nóng và ngộp, còn ngược lại chon loại lưới lỗ quá to thì lại chỉ ngăn được các loại côn trùng to như sâu bướm gây hại và vẫn phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo định kỳ.

Sau khi thu thập những thông tin phản hồi của người nông dân và một số thông tin trên thị trường, từ đó Lực Sĩ Nhà Nông đã sản xuất thành công lưới chắn côn trùng – một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ hiệu quả của nhà lưới để phù hợp hơn với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó, Lực Sĩ Nhà Nông cũng thiết kế nhà lưới mới với giá thành thi công hợp lý, khắc phục được những nhược điểm trước đó mà những người sử dụng nhà lưới e ngại.

     Mời các bạn tiếp tục theo dõi Kỳ 2 – Lưới chắn côn trùng công nghệ cao – Thương hiệu Lực Sĩ để biết thêm những cải tiến kỹ thuật của lưới giúp cho việc ứng dụng nhà lưới mang lại hiệu quả hơn.

Lực Sĩ Nhà Nông

1 đã nghĩ đến “KỲ 1: NHÀ LƯỚI TRỒNG RAU – MỘT GIẢI PHÁP CHO PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *